Vai Trò của Caritas trong Hội Nghị về Khí Hậu tại Bonn

Ngày 10/11/2017

 

Khi cộng đồng quốc tế họp nhau ở Bonn để thảo luận về việc biến đổi khí hậu tại COP23, Caritas đã thay mặt những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất nói lên vấn đề  toàn cầu đang bị nóng lên.


Carteret là một trong sáu đảo san hô nằm cách bờ biển Papua New Guinea. Chẳng bao lâu nữa các hòn đảo này sẽ bị nhấn chìm bởi mực nước biển dâng cao. Ảnh: Patrick Nicholson/Caritas

 

Từ điểm thuận lợi ủng hộ những người đi đầu chiến lược biến đổi khí hậu, Caritas đang đưa ra một thông điệp mạnh mẽ cho Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc, từ ngày 06 đến ngày17 tháng 11.

 

“Trong tương lai chúng ta sẽ gieo trồng ở đâu?” là một câu hỏi ám ảnh mà người dân Papua New Guinea đặt ra, nơi mà Caritas đã chứng kiến ít nhất 35 cộng đồng ở ven biển buộc phải di dời do mực nước biển dâng cao.

 

“Thế giới đang thay đổi, mọi thứ đang thay đổi,” George Alabeni đại biểu của Caritas ở Quần đảo Solomon đã phát biểu, ô nhiễm biển và nước biển nóng lên làm cho cá bị nhiễm độc và chết trôi nổi trên những bãi biển đẹp.

 

Sally Tyldesley, Đại sứ Caritas đến từ CAFOD, nói: "Chúng ta đang chứng kiến một tác động rất lớn từ sự biến đổi khí hậu. Những người mà chúng ta làm việc với là nhóm trong số những người dễ bị tổn thương nhất bởi sự thay đổi khí hậu."

 

Cuộc họp tại Bonn đang soạn thảo “bộ quy tắc” chi tiết khi các nước thực hiện thỏa thuận về vấn đề khí hậu vào năm 2015 tại Paris, cuộc họp đã đặt ra mục tiêu sẽ cố gắng giữ cho nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 2 độ C. Fiji sẽ là nước đăng cai tổ chức, đó là một quốc đảo bị ảnh hưởng nặng nề bởi mực nước biển dâng cao và lốc xoáy.

 

Caritas cho biết nhiệm vụ của hội nghị là rõ ràng. Cộng đồng quốc tế cần phải có nhiều tham vọng hơn trong việc cắt giảm hiệu ứng nhà kính. Các nước công nghiệp hóa đang tụt hậu về các mục tiêu mà họ đã đặt ra cách đây hai năm; Caritas Đức cho biết thậm chí đất nước của họ đã đạt đến hạn mức phát thải khí carbon năm 2017 vào tháng Tư vừa qua.

 

Turkana ở phía bắc Kenya chịu hạn hán nặng nề hơn một năm qua, do ảnh hưởng của hiệu ứng El Nino. Caritas giúp phát triển năng lực địa phương để khai thác và duy trì nguồn nước quý giá. Ảnh: Nancy McNally/CRS

 

Vấn đề nan giải ở Bonn sẽ là vấn đề ‘tài chính cho khí hậu’ - số tiền mà các quốc gia phát triển phải trả cho những quốc gia kém phát triển hơn, đó là những nước chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu, nhưng lại là những quốc gia tác động đến nó ít nhất.

 

Caritas bảo vệ cam kết công bằng về tài chính khí hậu và thúc đẩy các nước biết nhìn xa hơn những lợi ích quốc gia hạn hẹp để đưa ra những quyết định cho lợi ích chung.

 

Các diễn giả Caritas đến từ Kenya và Châu Đại Dương trong một sự kiện bên lề về “Khí Hậu, Đất Đai, và Thực Phẩm: Sự cộng hưởng tinh thần cho Ngôi nhà Chung của chúng ta” là bằng chứng cho sự xuống cấp nghiêm trọng của đất đai và đại dương ảnh hưởng đến cộng đồng của họ.

 

Kenya hiện đang bị hạn hán gây thiệt hại về mùa màng và hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi nạn đói. Các cộng đồng ở ven biển Châu Đại Dương đang bị nhấn chìm bởi sự xói mòn và ngập lụt.

 

Căn nhà này là một trong nhiều ngôi nhà bị tàn phá bởi trận lụt nghiêm trọng vào tháng Tám vừa qua tại Bangladesh. Ảnh: Tommy Trenchard/Caritas

 

Sự gia tăng số lượng các đợt thay đổi thời tiết khắc nghiệt đang gây đau khổ cho các cộng đồng nơi Caritas hoạt động. Chỉ trong năm nay, Caritas đã cứu trợ khẩn cấp những người bị ảnh hưởng bởi cơn bão Irma và Maria ở vùng biển Caribean, cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi sạt lở đất ở Peru, Colombia, Guatemala và Sierra Leone, cho đến những người dân ở Đông Phi đang chịu nạn hạn hán nghiêm trọng và cả Nam Á nơi lũ lụt chưa từng có đã gây ảnh hưởng đến 45 triệu người.

 

Các đại biểu Caritas sẽ chia sẻ những bài học kinh nghiệm từ những thảm hoạ này và đưa ra các ý tưởng thích ứng với biến đổi khí hậu và tìm ra các chiến lược sống còn để đảm bảo mọi người được chuẩn bị kỹ càng hơn.

 

Thông điệp Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô vang lên: chúng ta phải chăm sóc Trái Đất - ngôi nhà chung của chúng ta là, và tìm ra mối tương quan mới giữa con người và môi trường.

 

Harriet Paterson

BTT- Caritas Việt Nam chuyển ngữ


 • Chúa NHật III. Mùa Vọng Năm C

  Chúng Tôi Phải Làm Gì?”

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP