Giáo Hội Công Giáo Indonesia hướng tới các nạn nhân của trận động đất và sóng thần.

Ngày 02/10/2018

Một trận động đất mạnh 7,5 độ richter và một cơn sóng thần dữ dội đã tấn công thành phố Palu và một số vùng khác trên đảo Sulawesi, Indonesia vào ngày 28 tháng 9 vừa qua làm ít nhất 840 người chết.


Giáo Hội Công Giáo Indonesia đã nhanh chóng bắt tay vào việc tiếp cận với các nạn nhân của trận động đất và sóng thần mà thành phố Palu và các vùng lân cận thuộc đảo Sulawesi phải hứng chịu hôm thứ sáu.


Cái chết, sự tàn phá, sự khan hiếm

Cho đến nay, thảm họa đã giết chết ít nhất 840 người, và con số có khả năng còn gia tăng nhiều bởi các thi thể vẫn đang được kéo lên từ dưới đống đổ nát của các tòa nhà bị sập, các nhân viên cứu hộ cũng đã tiếp cận được với những ngôi làng hẻo lánh bị cách ly bởi thiên tai.


Có 23 trường hợp được xác định đã chết thuộc về trung tâm Sulawesi của Palu, một thành phố có khoảng 380,000 dân.  Các thành phố trở nên tan hoang sau thảm họa đã bắt đầu chôn người chết vào ngày thứ Hai.


Theo Cơ Quan Giảm Nhẹ Thiên Tai, thảm họa cũng còn sót lại trên 580 người bị thương và buộc hơn 16,700 người khác phải rời bỏ nhà cửa của họ.


Những người sống sót đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, nước và nhiên liệu.  Dễ dàng để nhận thấy dòng xe nối đuôi nhau dài vài kilomet dẫn tới trạm tiếp nhiên liệu trong khi các siêu thị đã trống rỗng hàng hóa.  Các nhân viên siêu thị nói họ đã bị cướp phá, siêu thị mini và các cửa hàng tiện lợi cũng vậy.


Caritas Indonesia

Cha Banu Kurnianto, giám đốc Caritas Indonesia, người chuyên lo việc xã hội của Giáo Hội Công Giáo Indonesia, nói với AsiaNews rằng hai trong số các trợ lý của cha đã tới Makassar ở Nam Sulawesi and Palu, tâm chấn của trận động đất để trợ giúp họ.


Linh mục thuộc tổng giáo phận Semarang nói với dịch vụ điện thoại, nó rất khó để tiếp xúc với các quan chức Caritas trên mặt đất.  Cha nói rằng các biện pháp khẩn cấp phụ thuộc vào tình hình hiện nay trên mặt đất.  Hiện nay, Caritas đang làm việc chặt chẽ với các cộng tác viên trong Giáo phận Manado ở Bắc Sulawesi dưới thẩm quyền đến từ Trung Sulawesi và Tổng Giáo phận Makassar ở Nam Sulawesi.  Tổng Giáo phận Makassar đã ủy quyền cho Ủy Ban Phát Triển Kinh Tế - Xã Hội mở một tài khoản ngân hàng để gây quỹ cho những trường hợp khẩn cấp.


Thành phố Palu vốn rất dễ tiếp cận bằng đường bộ từ cả hai phía là Manado và Makassar, thì nay không thể tiếp cận vì đường giao thông và các cây cầu đã bị hư hỏng.  Caritas đang cố gắng phối hợp với các đơn vị địa phương trong hai giáo phận để tiếp cận tới các khu vực bị ảnh hưởng.  Caritas Indonesia cũng đang làm việc với Hiệp hội các Sở Y Tế Công Giáo Indonesia, Dịch Vụ Cứu Trợ Công Giáo, tổ chức Nhân Đạo Indonesia (HFI) và các tổ chức nhân đạo khác trong nỗ lực cứu trợ.


Giáo Phận Manado

Giám mục Benedictus Untu của Manado đã bổ nhiệm cha Derry Clement, chủ tịch của Ủy Ban Kinh Tế - Xã Hội, để cộng tác với các nỗ lực từ thiện của giáo phận.  Cha Clement nói với UCANEWS rằng một số giáo xứ trong khu vực đã bị ảnh hưởng nặng nề.  Cha Johanis Salaki từ giáo xứ Trái Tim Vỗ Nhiễm Đức Mẹ ở Palu nói với cha Clement rằng ít nhất có hai nhà thờ giáo xứ bị phá hủy một phần.


Ít nhất 500 linh mục, nữ tu, chủng sinh và giáo dân Công giáo đã bị buộc phải di dời tới nhà chung của giáo xứ từ khi xảy ra thảm họa.


Cha Clement cho biết họ sẽ sớm gửi một đội tới Palu để đánh giá tình hình ở đó.  Cha cũng đã thành lập một đội ngũ hậu cần trong văn phòng của ủy ban nơi mà các đồ viện trợ từ người Công giáo địa phương đang được thu nhận.


Đức Thánh Cha Phanxico

Tại Vatican, hôm Chúa Nhật, Đức Giáo Hoàng đã nhắc đến các nạn nhân của thảm họa ở Indonesia. “Tôi cầu nguyện cho những người đã khuất – những người đã không may mắn – cho những người bị thương, và cho những ai đã mất nhà cửa và công việc làm của họ,” Đức Giáo Hoàng đã nói với các tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô sau khi đọc Kinh Truyền Tin với họ.  “Nguyện xin Chúa an ủi họ và duy trì những nỗ lực của những người đang tham gia vào các nỗ lực cứu trợ,” ngài cũng đã mời gọi mọi người cầu nguyện với Kinh Kính Mừng để cầu nguyện cho “các anh chị em của chúng ta” ở Sulawesi.


Viện trợ nước ngoài

Tổng thống Joko Widodo đã kêu gọi sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế, trong đó những mặt hàng người dân Indonesia đang cần nhất là máy phát điện, thiết bị dọn dẹp đống đổ nát, lều bạt. Ông cho biết Liên Minh Châu Âu và 10 quốc gia đã cung cấp hỗ trợ, trong đó có Hoa Kỳ, Úc và Trung Quốc.


Chuyển ngữ: BTT - CVN

Nguồn: Vaticannews


  • Cầu nguyện
  • Tiêu đề:
    Lời nguyện cầu:
  • Hình ảnh
  • Đóng góp tài trợ
  • Nối kết
  • TOP