Caritas Thanh Hóa: Tập huấn "kỹ năng giúp người có H. hòa nhập cộng đồng"

Ngày 16/05/2018

Ngày 10 -11/5/2018 tại giáo xứ Trinh Hà, Giáo phận Thanh Hóa đã diễn ra khóa tập huấn "kỹ năng giúp người có HIV hòa nhập cộng đồng" do Caritas giáo phận tổ chức. Đây là lần đầu tiên Ban Caritas giáo phận Thanh Hóa tổ chức cho anh chị em chuyên trách và cộng tác viên cho người có H. Khóa học này là dịp tốt để mỗi tham dự viên trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng,  từ đó thực hành đức bác ái một cách hiệu quả khi tới chăm sóc người có H. tại cộng đồng nơi mình đang làm việc.

Tham dự khóa tập huấn lần này có sự hiện diện của cha Giám đốc Caritas - Phaolô Nguyễn Văn Thường, Cha đặc trách Giuse Hoàng Kim Khấn, các nữ tu: Têrêsa Nguyễn Thị Châu và Anna Phạm Thị Sang cùng với Ban giảng huấn là ba tình nguyện viên đến từ Caritas Hải Phòng và với hơn hai mươi tham dự viên là nhân viên chuyên trách, cộng tác viên trong hoạt động chăm sóc người có H.

Trong lời phát biểu khai mạc, Cha Giám đốc Phaolô đã nói lên lòng cảm kích trước sự hiện diện của quý tham dự viên, đồng thời gửi những lời chúc tốt đẹp tới mỗi người khi tham gia khóa học quan trọng này. Những lời chia sẻ thật gần gũi và chân thành, qua đó nói lên được tâm thức của người mục tử. Những lời của ngài như đang truyền lửa và định hướng cho mỗi người đang thực thi nghĩa vụ cao cả này. Cha Phaolô còn nhấn mạnh rằng: đây là “Ước Mơ Đã Trở Thành Hiện Thực”  của Caritas giáo phận, khi tổ chức khóa tập huấn này.

Trong hai ngày học tập, các tham dự viên được củng cố kiến thức cơ bản về HIV/AIDS, tiếp đến những kỹ năng hỗ trợ, chăm sóc người có H. tại cộng đồng cũng được thông qua một cách chi tiết. Những câu chuyện đời thực được các giảng viên Têrêsa Đoàn Thị Khuyên và Quách Thị Tuyết Mai - những người sống chung với H. hơn 15 năm qua chia sẻ một cách cảm động như tái hiện bức tranh với nhiều mảng tối trong suốt quá trình đấu tranh với căn bệnh H.

Để có được cuộc sống ngày hôm nay, đôi khi sự sống và cái chết chỉ còn là mong manh nhưng nhờ vào ý chí kiên cường và sự vươn lên bền bỉ đã xua tan đi mặc cảm, sự kỳ thị và ánh mắt dèm pha của những người xung quanh để tô điểm bức tranh của cuộc sống thêm nhiều gam màu sống động.

Đi cùng những bài học lý thuyết, các học viên cũng được thực hành tại chỗ với các tình huống cụ thể. Các phương pháp được tận dụng tối đa như thuyết trình, làm việc theo nhóm, chia sẻ các bài học kinh nghiệm. Đặc biệt với cách gợi mở, linh hoạt trong việc lồng ghép với các trò chơi tư duy, quý giảng viên đã giúp cho các học viên lĩnh hội những kiến thức bổ ích trong bầu khí vui tươi, thoải mái của lớp học.

Ngày kết thúc khóa học cũng là ngày mang lại niềm vui và cảm xúc nhất. Phải học tập trong điều kiện thời tiết oi bức của cái nắng hè nhưng không làm giảm tinh thần nhiệt huyết và hăng say của các học viên. Chia sẻ sau khi tham gia khóa học, em Maria Trần Thị Lan đã bộc lộ một vài tâm tình: “ Đây là lần đầu tiên em tham gia một khóa tập huấn về người có H. trước giờ em luôn có cái nhìn thiếu thiện cảm với những người có H. Cám ơn giảng viên đã truyền cảm hứng cho em trong cuộc sống này. Giờ đây được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết với tinh thần của người trẻ em sẽ thực thi những việc làm cụ thể để giúp những mảnh đời bất hạnh ngoài xã hội luôn tin tưởng vào bản thân, biết phấn đấu để trở thành một người có ích. Em hy vọng rằng mỗi người hãy quan tâm nhiều hơn đến những số phận đang mang trong mình “căn bệnh thời đại” để những rào cản của sự kỳ thị không còn hiện hữu. Xây dựng nên một cuộc sống của tình yêu thương”.

Kết thúc khóa học cùng với ban tổ chức, các học viên đã bầu lên được những gương mặt ưu tú “đủ năng, đủ trí” để đảm nhận cương vị ban điều hành của ban hỗ trợ hoạt động người có H.

Danh Sách Ban Điều Hành Nhóm Trợ Giúp Người Có H.

1.       Cha Giuse Hoàng Kim Khấn: đồng hành (phó xứ Kẻ Bền)

2.       Sơ Anna Phạm Thị Sang: chuyên trách

3.       Ông Giuse Lê Như Thắng: trưởng nhóm (Sầm Sơn)

4.       Bà Maria Hoàng Thị Dung: thủ quỹ (Hữu Lễ)

5.       Chị Maria Lê Thị Dâng: thư ký (Phong Ý)

6.       Chị Maria Nguyễn Thị Phương: tư vấn (Hữu Lễ)

7.       Chị Anna Nguyễn Thị Huyền: điều phối viên (Thái Yên)

Xem hình ảnh

Ước mong rằng, mỗi người hãy luôn giữ trong mình tinh thần nhiệt huyết và sự can đảm để dấn thân cho công việc còn nhiều thách thức hầu mang lại niềm vui, hạnh phúc, thắp sáng lên ánh sáng của niềm tin và hy vọng trong cuộc sống còn biết bao khoảng “ tối” nơi nhân thế này.

BTT. Caritas Thanh Hóa

• Cầu nguyện