Caritas Huế: Tập huấn “Kỹ năng Tham vấn”

Ngày 05/10/2018

Nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng hoạt động chuyên nghiệp cho các thành viên Caritas ở các Giáo xứ trong việc đồng hành, chăm sóc, hỗ trợ các anh chị em có hoàn cảnh đăc biệt; ngày 01/10/2018, Caritas Giáo Phận Huế đã tổ chức khóa tập huấn về “Kỹ năng tham vấn” cho các thành viên Caritas tại nhà Mục vụ giáo xứ An Truyền, Giáo phận Huế.

 

Tham dự ngày tập huấn gồm có Cha hạt trưởng Antôn kiêm đặc trách văn phòng Bác ái xã hội hạt Hương Phú, nhân viên văn phòng Caritas Huế và các thành viên Caritas thuộc các giáo xứ trong hat Hương Phú.  Cha hạt trưởng đã khai mạc ngày tập huấn bằng câu chuyện về mẫu gương sống động trong đời sống bác ái của Mẹ Thánh Têrêsa Calcuta.  Dựa vào tinh thần của Bài Ca Đức Ái trong thư của Thánh Phaolo (1Cr 13), cha nhấn mạnh với các tham dự viên (TDV) Caritas về sự dấn thân trong phục vụ, đóng góp phần mình bao nhiêu có thể dù là nhỏ bé để giúp đỡ những ai cần hỗ trợ, cố gắng phục vụ trong tin yêu để lan tỏa tình Chúa đến những nơi mình phục vụ.

 

Tiếp đến, các TDV được chia theo nhóm thuộc từng giáo xứ để cùng nhau lập kế hoạch hoạt động bác ái cho giáo xứ mình; sau đó đại diện của từng giáo xứ chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn trong quá trình hoạt động, cũng như nêu ra những kế hoạch sắp tới trong giáo xứ.  Phần chia sẻ này là cần thiết để giúp các thành viên cùng rút kinh nghiệm và làm phong phú hơn cho các hoạt động bác ái trong xứ mình.

 

Điểm nhấn của ngày tập huấn là phần trình bày của giảng viên về kiến thức cơ bản của kỹ năng tham vấn.  Kết hợp với lý thuyết là phần thực hành, thảo luận nhóm và thuyết trình nhóm, người giảng viên đã giúp các TDV tích cực cộng tác trong quá trình học.  Dù giới hạn về thời gian để giúp các TDV khai triển thêm về cách xử lý các tình huống cụ thể thường gặp, nhưng quan trọng là các TDV đã hiểu được khái niệm của tham vấn và những nguyên tắc và phẩm chất của một tham vấn viên. 

 

Các TDV cũng nắm bắt được quy trình của một ca tham vấn bao gồm: gặp đối tượng, lấy thông tin, xác định vấn đề, lên kế hoạch và cùng đối tượng giải quyết vấn đề của họ, lượng giá và kết thúc.  Các TDV cũng được trang bị thêm một số kỹ năng cần thiết trong tham vấn: kỹ năng xử lí tình huống, kỹ năng lắng nghe tích cực, thấu cảm, kỹ năng chấp nhận vô điều kiện… Hầu hết các TDV đều cảm thấy rất hứng khởi khi được học và thực tập về tham vấn, những kiến thức và kỹ năng được học hôm nay sẽ giúp các TDV tự tin hơn trong khi thực thi sứ mệnh bác ái của mình.

 

Xem hình tại đây

 

Kết thúc ngày tập huấn là tâm tình tạ ơn Chúa và cám ơn ban BAXH - Caritas giáo xứ An Truyền đã tạo điều kiện để các thành viên Caritas trong hạt có một ngày họp mặt và cùng nhau trau dồi kiến thức cần thiết, hầu sứ mệnh phục vụ bác ái của các thành viên được triển nở tích cực hơn.

 

Văn phòng Caritas Giáo Phận Huế

 

 


  • Cầu nguyện
  • Tiêu đề:
    Lời nguyện cầu:
  • Hình ảnh
  • Đóng góp tài trợ
  • Nối kết
  • TOP