Caritas Hải Phòng: “Viên gạch nhỏ” kết nối thương yêu!

Ngày 18/05/2017


“Chúng tôi chỉ là những viên gạch bé nhỏ, góp sức tạo nên ngôi nhà tình nghĩa khang trang, đẹp đẽ hôm nay”. Cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện - giám đốc Caritas Hải Phòng đã nói lên tâm tình sẻ chia, thương mến ấy trong ngày khánh thành nhà tình nghĩa cho gia đình bà Phạm Thị Tý, nạn nhân chất độc da cam ngụ tại xã Bạch Đằng, huyện Tiên Lãng, hôm 15/5/2017.

 

Hôm nay, những tia nắng đầu hè có mặt thật sớm. Ánh sáng của nó làm tôn thêm nét rạng ngời của những nụ cười vui, hạnh phúc, không những của gia chủ mà còn của mọi người hiện diện. Bởi lẽ, trên nền ngôi nhà không “tròn” nghĩa mà mẹ con bà Tý sinh sống hàng chục năm nay, một ngôi nhà mới sạch sẽ, khang trang đã được định hình bằng một thứ chất liệu đặc biệt - yêu thương và chia sẻ!

 

Theo trí nhớ của người anh chồng bà Tý, thì ngôi nhà xưa của mẹ con bà “đặc biệt” tới mức ai nhìn cũng xót xa, thương cảm. Xung quanh, nhà nhà đua nhau xây dựng, sửa sang, chỉ có ngôi nhà của mẹ con bà Tý qua nhiều chục năm cứ âm thầm, lặng lẽ xập xệ, xuống cấp trong nỗi buồn và sự vất vả, khổ sở không thể kể hết bằng lời. Nền nhà cũ của mẹ con bà còn thấp hơn cả sân - ngõ của hàng xóm, nên chỉ một cơn mưa nhỏ cũng đủ làm cho nước mưa, nước cống rãnh từ tứ phía đổ dồn về nhà bà. Những ngày mưa to, ngôi nhà của bà bị cô lập, lọt thỏm, bao vây bởi nước bẩn. Cuộc sống khó khăn chồng chất khó khăn thế mà bốn mẹ con bà đã cùng nhau gồng gánh đi qua nhiều năm tháng.

 

Đưa tay nắm lấy những cảnh đời nghèo khó, cho họ thêm nghị lực và hy vọng để vượt lên những khó khăn của cuộc sống, tìm thấy niềm vui trong cuộc đời qua hoạt động xây sửa nhà tình nghĩa, là hoạt động mà Caritas Hải Phòng đã và đang triển khai thực hiện. Trong bầu khí chung vui trong ngày khánh thành nhà mới của gia đình bà Tý, cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện nói: Sự hiện diện của mọi người trong ngày vui đặc biệt hôm nay là sự khích lệ lớn nhất đối với mẹ con bà Tý. Từ nay, cuộc sống của mẹ con bà không đơn độc mà luôn có những người bạn đồng hành đặc biệt. Sự chung tay của cộng đồng qua những đóng góp về vật chất, tinh thần như những viên gạch nhỏ bé cộng gộp lại, đưa những điều trong mơ trở thành hiện thực, mà cụ thể là giấc mơ được sống trong ngôi nhà mới của mẹ con bà Tý. Hy vọng từ nay, những ngày tháng tuổi già của bà cùng người con trai duy nhất mang di chứng chất độc da cam sẽ diễn ra êm đềm hơn, trong tình thương mến của người thân, làng xóm và cộng đồng xã hội.

 

Trong khi đại diện gia đình nói lên lời cảm ơn chân thành, nhìn anh Phạm Văn Toản (43 tuổi) - người con trai bà Tý cứ đi ra đi vào, miệng nhoẻn cười chào đón khách tới thăm, cũng đủ thấy được niềm vui, hạnh phúc đang hiện diện trong trái tim anh. Nó như liều thuốc tinh thần đặc biệt xoa đi phần nào nỗi đau mang tên “chất độc da cam” mà anh cũng như bao người Việt Nam khác đã và đang phải gánh chịu từng ngày.

 

Bên cạnh việc chung tay xây, sửa nhà cho bà Phạm Thị Tý ở Tiên Lãng, cũng trong tháng 5, Caritas Hải Phòng đã cùng với các giáo xứ khánh thành nhà cho chị Maria Ngô Thị Nhài (Giáo xứ An Toàn) và cụ Maria Chu Thị Mừng (Giáo xứ An Hải). Trong ngôi nhà mới, những phận người thấp bé sẽ cảm nhận được niềm vui, và tự tin bước tiếp cuộc đời của mình trong tình yêu thương, cảm thông và sẻ chia chân thành.

 

Maria Xuyến Lê

Xem hình ảnh

 


  • Cầu nguyện
  • Tiêu đề:
    Lời nguyện cầu:
  • Hình ảnh
  • Đóng góp tài trợ
  • Nối kết
  • TOP