Caritas Hải Phòng: Ra quân bảo vệ môi trường tại Giáo xứ Tiên Đôi lần II

Ngày 14/03/2018

 

“Ngày ra quân hôm nay là bằng chứng cho thấy tinh thần dấn thân cho một môi trường sống xanh - sạch - đẹp, được phát động năm 2017 đã bén rễ tốt nơi các tín hữu giáo xứ Tiên Đôi, thể hiện sự bền vững của phong trào nơi đây”, cha Giám đốc Caritas Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện đã vui mừng mở đầu Thánh lễ sáng Chúa Nhật 11/3/2018 vừa qua.

 

Thánh lễ Chúa Nhật IV Mùa Chay tại Giáo xứ Tiên Đôi bắt đầu vào lúc 7h30’ do Cha Giám đốc Gioan B. chủ tế. Trong lời giới thiệu vắn tắt đầu lễ, Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Huy đã cám ơn Caritas Giáo phận và Cha Giám đốc đã quan tâm đồng hành với Giáo xứ trong các chương trình bảo vệ môi trường. Cha Giám đốc cũng bày tỏ niềm vui khi nhắc lại những thành quả mà một năm trước đây, cũng chính tại Tiên Đôi, Giáo xứ cùng Caritas đã thực hiện chương trình ra quân trồng cây xanh và thu gom rác thải. Hôm nay, những hàng cây ấy trở nên xanh tốt và cảnh quan môi trường xung quanh được cải thiện.

 

Dẫn vào thánh lễ, Cha Giám đốc nói: Thuở ban đầu, Thiên Chúa tạo dựng mọi sự đều tốt đẹp, nhưng tội lỗi đã làm vấy bẩn tâm hồn, hư mất nhân loại và tàn hại cả môi sinh. Trong bầu khí Mùa Chay, các tín hữu được mời gọi gột rửa tâm hồn, và cũng thật ý nghĩa nếu mỗi người biết ý thức gìn giữ và làm sạch môi trường sống.

 

Trong bài chia sẻ, cha Đaminh Cao Văn Đức (chính xứ Đông Xuyên) nêu lên một vấn nạn trong cuộc sống hôm nay, đó là hành động không đi cùng lời nói. Một cách cụ thể, chúng ta vẫn thường thấy rất nhiều khẩu hiệu: “Hãy dành những gì tốt nhất cho trẻ em”, nhưng thử hỏi: trẻ em, các thế hệ tương lai còn gì, khi hiện tại, tài nguyên bị khai thác cạn kiệt, môi trường sống bị tàn phá và ô nhiễm nặng nề? Ngài đề nghị: để trẻ em có những gì tốt nhất mai ngày, ngay hôm nay, chúng ta phải hành động, phải gìn giữ và bảo vệ môi trường. Đó cũng là lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô cho toàn thế giới trong thông điệp Laudato Si’.

 

Ngay sau Thánh lễ, quý cha cùng toàn thể giáo xứ đã tỏa ra các đường làng ngõ xóm để thu gom rác thải và tiếp tục trồng các cây xanh. Ai nấy mỗi người một việc, từ những vị cao niên tới những em nhỏ đều hưởng ứng nhiệt tình. Hàng trăm cây dừa, sấu, vú sữa, phi lao, chẳng mấy chốc được đông đảo bà con trồng thành những hàng dài thẳng tắp quanh các con đường, hứa hẹn trong tương lai, thu hoạch từ những cây ăn quả sẽ là nguồn thu nhập cho các hoạt động vì môi trường của giáo xứ, và quan trọng hơn là mang lại cảnh quan xanh - sạch - đẹp, bảo vệ sức khỏe người dân.

 

Hình ảnh ngày ra quân BVMT

 

Cũng trong chương trình, cha Giám đốc và cha xứ đã khánh thành khu tập kết rác thải. Với sự hỗ trợ của Caritas Giáo phận và sự đóng góp của cha xứ và bà con, giờ đây, Giáo xứ đã có bãi tập kết. Rác thải sẽ được thu gom đúng nơi và đưa đi xử lý theo quy định để bảo vệ sức khoẻ người dân và bảo vệ môi trường.

 

Sau những giờ lao động vất vả, đường làng ngõ xóm đã phong quang sạch sẽ. Trước khi khép lại ngày ra quân, cha Giám đốc đã cám ơn cha xứ và cộng đoàn Giáo xứ Tiên Đôi đã nhiệt tình hưởng ứng hoạt động ý nghĩa này. Ngài mong rằng trong thời gian tới, các tín hữu sẽ mời gọi những bà con không cùng tôn giáo, chung tay bảo vệ môi trường sống, đem lại ích lợi các gia đình và gìn giữ môi trường cho các thế hệ tương lai.

 

Văn Chiến • Chúa Nhật II Mùa Vọng - Năm C

  Sửa đường là sám hối

 • Cầu nguyện
 • Tiêu đề:
  Lời nguyện cầu:
 • Hình ảnh
 • Đóng góp tài trợ
 • Nối kết
 • TOP