Các Giám Mục Chile kêu gọi chống bạo hành trẻ em

Ngày 16/07/2017


CHILE: Các giám mục Chilê kêu gọi chính quyền đề ra những giải pháp thực sự hữu hiệu để bài trừ nạn bạo hành trẻ em.

 

Trong bài bình luận đăng trên trang mạng của Hội đồng Giám mục (HĐGM) Chilê, Đức Cha Santiago Silva Retamales, chủ tịch HĐGM Chi lê, viết: “Phẩm giá của mỗi một con người và nhất là của những người đã từng bị bạo hành, là giá trị cao quý nhất mà chúng ta được mời gọi bảo vệ. Việc hành hạ các trẻ em nam hay nữ, hay bạo hành các thiếu niên gây đau thương cho chúng ta, nhưng nỗi đau này chỉ thoáng ẩn thoáng hiện, chỉ xuất hiện trên báo chí vài ba ngày, khiến cho các giới chức thẩm quyền tuyên bố những lời hùng hồn rồi lại rơi vào thờ ơ quên lãng.

 

Đức cha Retamales đặc biệt nhắc đến nhiều trường hợp bạo hành lạm dụng và giết chết trẻ em mới đươc văn phòng bảo vệ trẻ em toàn quốc gọi tắt là SENAME tố giác, và ngài giải thích thêm: Đây là một thảm kịch kéo dài từ bao thập niên qua, và các cơ cấu chính quyền đã chứng minh cho thấy sự bất lực của họ không giải quyết được vấn đề này. Đức Cha nhắc lại sứ điệp Giáng Sinh 2016 của các GM Chi lê nói về đề tài bảo vệ trẻ vị thành niên, và ngài tái khẳng định rằng Đây không phải là lúc buộc tội kết án, nhưng là thời điểm suy tư xét mình. Chúng ta phải thực hiện một cuộc tự kiểm thảo sâu rộng, phải tìm ra một giải pháp hữu hiệu và toàn vẹn. Chúng ta không thể dừng lại ở chỗ đưa ra ánh sáng những gì xấu xa làm chúng ta hổ thẹn mà thôi, nhưng phải chân thành tự kiểm thảo để có thể đề ra giải pháp ngõ hầu canh tân các cơ cấu hệ thống và sửa chữa những tổn hại đã gây ra.

 

Cũng trong bài bình luận, Đức Cha chủ tịch HĐGM Chi lê bày tỏ hài lòng trước những nỗ lực của Giáo hội công giáo nước này trong việc bảo vệ quyền lợi và thăng tiến phẩm giá của những người yếu đuối  nhất. Suốt bao nhiêu thập niên qua, nhiều cơ cấu của giáo hội đã nỗ lực tập trung mọi công tác mục vụ vào việc phục vụ trẻ em và người trẻ nạn nhân của nạn bạo hành. Sứ mệnh này vẫn được Giáo hội tiếp tục ngày nay giữa bao nhiêu khó khăn và chướng ngại, bởi vì một phần sứ điệp loan báo Tin Mừng của Giáo Hội hệ tại ở chỗ đón tiếp những người con nhỏ bé yếu đuối nhất của Thiên Chúa và cống hiến cho họ một môi trường an lành để có thể lớn lên rồi góp phần vào công ích chung của đất nước. (SIR 140717)

 

Mai Anh

(Đài Vatican)

 


  • Cầu nguyện
  • Tiêu đề:
    Lời nguyện cầu:
  • Hình ảnh
  • Đóng góp tài trợ
  • Nối kết
  • TOP